Những điều cần biết về bệnh u nang buồng trứng

03/08/2016 447 lượt xem

Bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong thời kì mang thai có xuất hiện một tập hợp tế bào. U nang buồng trứng có thể phát sinh từ một nhóm bất kì trong cơ thể người phụ nữ, nhưng thường là từ buồng trứng và các vùng lân cận. Đây là loại u khá lành tính nhưng có nhiều trường hợp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng vì vậy cần phải cắt bỏ hoặc có phương án xử lý kịp thời trước khi khối u lan sang các vùng khác trong cơ thể.

Trong số các bệnh phụ khoa thì bệnh u nang buồng trứng là bệnh thường gặp nhất, chiếm khoảng 4% trường hợp mắc bệnh phụ khoa. Giai đoạn đầu của bệnh, khối u tăng trưởng chậm và không gây hại gì cho con người chỉ làm chậm quá trình sinh sản do các nang trứng vướng phải u và làm chậm quá trình rụng trứng. Tuy nhiên khi khối u biến đổi thành khối u ác tính thì sẽ thể hiện ra nhiều triệu chứng. Đối với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần chú ý tới các biểu hiện và tình trạng sức khỏe của cơ thể để có thể sớm phát hiện ra bệnh và có phương án điều trị tốt nhất để khối u không phát triển thêm và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như ung thư buồng trứng, xoắn nang gây vô sinh…

U nang buồng trứng

Ảnh: Bệnh u nang buồng trứng

Đặc điểm chung của u nang buồng trứng:

– Khối u chỉ xuất hiện trên một buồng trứng và tự vỡ hoặc teo đi sau vài tháng.

– Đường kính khối u không quá 7 cm.

– Cấu tạo khối u là một lớp dịch nhầy đặc dính, trong và không màu.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do:

– Các nang trứng khuyết tật và gặp vấn đề trong việc thu chất dinh dưỡng trong buồng trứng.

– U nang xung huyết do mạch vỡ.

– Do hàm lượng hóc môn chorionic gonadotropin, hóc môn luteinzing quá cao dẫn tới sự hình thành u nang lutein và gây ảnh hưởng tới buồng trứng.

– Do thể vang phát triển kéo theo kinh nguyệt kéo dài.

– Các nguyên nhân khác như: lạm dụng thuốc tránh thai, thường căng thẳng, mệt mỏi và lo âu, chế độ ăn uống không cân bằng, không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều hóc môn tăng trưởng, thực phẩm chế biến sẵn…

Triệu chứng của bệnh

U nang buồng trứng

Ảnh: Triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Thường thì bệnh u nang buồng trứng không có bất kì triệu chứng nào, tuy nhiên khi các khối u lớn lên, người bệnh có thể có các triệu chứng như:

– Thường xuyên cảm thấy đau tức bụng, hoặc đau tức vùng thắt lưng và đùi.

– Cơn đau sẽ nặng hơn khi quan hệ tình dục.

– Hay bị đầy bụng.

– Đi tiểu khó, tiểu dắt.

– Đau ngực, đôi khi kéo theo triệu chứng buồn nôn và nôn.

– Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.

– Cơ thể tăng cân không kiểm soát và không rõ lí do.

Trong trường hợp u ác tính, các triệu chứng sẽ có cấp độ nặng hơn như sốt đột ngột và nôn mửa, thở nhanh, kiệt sức…

Biến chứng của bệnh

Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính và có thể tự teo mà không cần điều trị. Tuy nhiên một số trường hợp, khối u sẽ gây ra các biến chứng như:

– Xoắn buồng trứng xảy ra khi u nang lớn khiến buồng trứng bị xoắn hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Khi nguồn cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt mà không được điều trị sẽ làm tổn thương buồng trứng hoặc thậm chí gây hoại tử mô buồng trứng.

– Vỡ u nang gây đau và chảy máu trong dữ dội, và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời.

– Khi u phát triển và lớn hơn sẽ ngăn cản quá trình sinh trưởng và giải phóng của nang trứng khiến quá trình thụ thai bị chậm lại.

Bình Luận