Tổng quan về bệnh dị ứng mẩn ngứa nổi mề đay

07/08/2017 239 lượt xem

Bệnh nổi mề đay xuất hiện với những biểu hiện là ngứa , nổi mụn, sảy thành từng đám ở từng khu vực. Bệnh nhẹ thì có thể dừng lại ở ngứa, bệnh nặng có thể dẫn tới tử vong. Bởi vậy đây được coi là căn bệnh rất nguy hiểm, mọi người cần được trang bị kiến thức về bệnh kỹ càng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất mà bạn nên biết để có biện pháp phòng tránh.

-Do môi trường sống xung quanh bị nhiễm độc, có nhiều vị khuẩn và nấm, khói bụi hay nguồn nước bị ô nhiễm. Môi trường ẩm mốc học sinh hoạt đông đúc có thể gây nổi mề đay. Để tránh không mắc bệnh bạn cần dọn dẹp nơi ở , vệ sinh cá nhân sạch sẽ, có biện pháp xử lý nước như dùng máy lọc nước nếu nguồn nước không tốt, che chắn kỹ khi ra ngoài, đặc biệt là khu vực có khói bụi ô nhiễm.

Nổi mề đay cấp tính

Ảnh: Nổi mề đay cấp tính

-Thời tiết quá nóng hoặc thay đổi thất thường cũng có thể gây nổi mề đay. Đặc biệt với những người thích ăn đồ ngọt thì còn dễ mắc bệnh hơn nữa. Khi thời tiết quá nóng bạn cần có biện pháp làm mát cơ thể như: Nghỉ ngơi tại chỗ râm mát, dùng quạt , đặc biệt những loại quạt có khả năng phun sương để hạ nhiệt độ mội trường sống, không làm việc quá sức và chú ý chế độ ăn,  chỉ ăn những đồ mát, tránh những đồ gây nóng trong như vải, xoài…..

– Gan hoạt động không tốt cũng là một nguyên nhân gây nổi mề đay. Khi gan làm việc kém, chất độc trong cơ thể không được xử lý tốt, nó sẽ kích thích da nổi lên những đám mụn gọi là mề đay. Để giải quyết vấn đề này bạn cần gặp bác sĩ để khám và có biện pháp chữa trị. Không nên tự mua thuốc và uống khi chưa thực sự hiểu về nó. Gan bạn đã kém, bạn cần một loại thuốc đúng bệnh để không làm gan mệt mỏi hơn nữa.,

– Bệnh về các loại vi sinh hoặc gian sán như giun đũa, sán máu, sán lá gan,  ký sinh trên cơ thể cũng có thể gây nên mề đay khắp người, tình trạng ngứa liên miên và khó phát hiện lí do.Để tìm ra nguyên nhân bạn cần được xét nghiệm máu và làm các xét nghiệm khác về phân và nước tiểu mới có thể phát hiện ra được. Đặc biệt cần sớm tìm ra nguyên nhân bởi khi mà vật ký sinh đã quá nhiều và quá lớn sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu diệt chúng. Để tránh các vật ký sinh này bạn cần có môi trường sống sạch sẽ, tránh ăn các loại rau ở dưới nước hoặc khu lầy lội, các loại rau bò sát đất, không ăn các loại động vật như ốc,… và không ăn tiết canh. Tẩy giun theo định kỳ đều đặn.

Virus gây bệnh nổi mề đay

Ảnh minh họa: Virus gây bệnh nổi mề đay

-Dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân gây nổi mề đay. Có thể là dị ứng với thuốc tây bạn đang dùng để chữa bệnh nào đó hoặc là dị ứng với một loại thực phẩm nào đó trong thành phần ăn của bạn. Có rất nhiều người bị dị ứng với tôm, cua hoặc sò, khi ăn vào nổi mề đay hàng loạt, nguy hiểm hơn là có thể tử vong. Để phòng tránh bạn càn biết rõ mình dị ứng với loại thức ăn nào để tránh ăn phải chúng, đồng thời chỉ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh được hiện tưỡng nổi mề đay, khi bị nổi mề đay hãy ngưng uống thuốc và đi khám ngay.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác hình thành nên chứng bệnh nổi mề đay. Bạn cần biết chính sác tại sao mình bị nổi mề đay để có biện pháp trị bệnh cũng như phòng tránh bệnh. Khi có dấu hiệu bị bệnh hãy đi khám ngay bởi khi bệnh quá nặng sẽ rất khó chữa trị

Bình Luận