Thực hư thông tin quả lựu có thể trị mề đay?

07/07/2017 481 lượt xem

Trong dân gian thường truyền tai nhau về kinh nghiệm điều trị bệnh mề đay bằng quả lựu hay hoa lựu. Vậy thực hư điều này thế nào? Liệu rằng loại quả này có mang công dụng trị bệnh hiệu quả như những gì bạn vẫn biết?

  1. Một số công dụng cơ bản của quả lựu

Quả lựu là một trong những loại trái ngọt ngon, thường xuất hiện ở thời điểm cuối hè, đầu thu. Trong lựu có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các vitamin E, vitamin C và vitamin A. Những vitamin này đều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người cũng như giúp dưỡng da tối ưu từ bên trong. Do đó, khi ăn lựu thường xuyên, bạn thường có thân hình đẹp, da trắng dáng xinh.

Theo một số nghiên cứu, trong lựu còn có chứa các thành phần có khả năng làm ổn định lượng đường trong máu. Thế nên, những ai mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng lựu thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.

Quả lựu có tác dụng điều trị mề đay

Ảnh: Quả lựu có tác dụng điều trị mề đay

  1. Điều trị bệnh nổi mề đay nhờ vỏ quả lựu

Ngoài những lợi ích trên, bạn còn có thể tận dụng trái lựu trong việc điều trị một số bệnh ngoài ra, trong đó có mề đay. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở đây là bạn chỉ cần dùng vỏ lựu là đủ.

* Chuẩn bị

– Vỏ lựu tươi (vỏ của 3-4 quả lựu)

– Một ít hạt ké đầu ngựa

– Một ít hoa bồ công anh, hà thủ ô, thổ phục linh (khoảng 10g mỗi loại)

– Xác ve, cây cam thảo đất, mã đề (khoảng 8g mỗi loại)

Hiện các nguyên liệu này đều được bán nhiều tại các nhà thuốc đông y bạn nhé.

* Thực hiện

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn chỉ cần rửa sạch và cho vào nồi. Tiếp đến, bạn thêm nước (khoảng 700ml) rồi đun sôi dưới dạng sắc thuốc uống. Khi nước cạn còn khoảng 200ml, bạn đổ ra là được. Hàng ngày, bạn uống nước này 2 lần, trước bữa ăn. Thuốc nên thực hiện 3-5 ngày cho đến khi khỏi bạn nhé.

  1. Chữa nổi mề đay với hoa lựu

Cùng với vỏ lựu, bạn có thể chọn hoa lựu để trị mề đay cũng vô cùng hiệu quả.

* Chuẩn bị

– 150g hoa lựu tươi (nên chọn hoa trắng)

– 15g đường phèn

– 500ml nước lọc

* Thực hiện: Bạn cũng thực hiện sắc thuốc như trên. Khi còn khoảng 150ml nước, bạn đổ ra để nguội và chia làm 2 lần uống.

Nhìn chung, công thức điều trị bệnh nổi mề đay từ hoa lựu hay vỏ lựu khá dễ thực hiện, an toàn, tiết kiệm.  Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tốn thời gian, các khâu thực hiện vô cùng cầu kỳ. Ngoài ra, bạn cần chọn các nguyên liệu đúng, cẩn thận nếu không có thể gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Bên cạnh việc áp dụng công thức trị nổi mề đay trên, bạn cần lưu ý đến một vài yếu tố sau:

– Người đang bị táo bón không nên dùng công thức này bởi sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

– Bạn nên kiêng nước, tránh tiếp xúc với gió lạnh trong thời gian trị bệnh.

– Chế độ ăn cần cẩn trọng, hạn chế dùng đường hay muối trong bữa ăn. Ngoài ra, các thực phẩm cay nóng, có chứa chất kích thích cũng cần được loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày.

– Sau khi bệnh được điều trị, bạn nên chú ý hơn đến các yếu tố gây bệnh nổi mề đay để có giải pháp phòng tránh.

Trên đây là thông tin về việc sử dụng vỏ lựu hay hoa lựu trong điều trị bệnh mề đay. Như đã nói ở trên, nhược điểm của giải pháp này là khá tốn thời gian. Do đó, nếu bạn muốn trị bệnh hiệu quả trong thời gian ngắn, bạn nên cân nhắc về việc sử dụng các bài thuốc đặc trị chuyên biệt. Một trong số đó, bài thuốc sơn dược tiêu ban thang của trung tâm sơn dược Tây Bắc là lựa chọn được đánh giá khá cao. Thế nên, hãy thử sử dụng và cảm nhận bạn nhé.

Bình Luận