Rối loạn giấc ngủ-Nguyên nhân gây đau nửa đầu có thể bạn chưa biết

13/06/2017 2076 lượt xem

Chứng đau nửa đầu là một trong những bệnh vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, ít người nghĩ rằng việc rối loạn giấc ngủ lại chính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến điều này. Do đó, để có được sức khoẻ tốt, để nói lời tạm biệt với chứng đau nửa đầu, một trong những yếu tố quan trọng là bạn hãy chú ý hơn đến giấc ngủ của mình.

Nắm được nguyên nhân bệnh đau nửa đầu sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bại chúng.

Sau một ngày bận rộn với công việc hay học tập, cơ thể chúng ta cần thời gian để nghỉ ngơi hoàn toàn. Lúc này, khi ngủ sẽ làm ngưng các hoạt động của cơ thể, giúp bạn phục hồi hiệu quả vào sáng hôm sau.

Ngược lại, mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ sẽ dẫn đến hiệu suất kém trong công việc hay học tập, tạo nguy cơ xuất hiện nhiều chứng bệnh trong đó có đau nửa đầu.

roi-loan-giac-ngu-nguyen-nhan-gay-dau-nua-dau

Rối loạn giấc ngủ rất dễ dẫn đến đau nửa đầu

  1. Rối loạn giấc ngủ là gì?

Bạn có biết thế nào là rối loạn giấc ngủ? Đây chính là khái niệm để chỉ việc mất ngủ thường xuyên, lặp lại nhiều lần trong tuần hay tháng.

Ngoài ra, việc ngủ nhiều hay rối loạn nhịp thức ngủ cũng chính là những biểu hiện cơ bản của điều này. Theo các chuyên gia nghiên cứu, rối loạn giấc ngủ có thể gặp ở bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, rối loạn phổ biến hơn cả vẫn là mất ngủ. Do đó, trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn luận mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu và việc mất ngủ để có giải pháp khắc phục tốt nhất.

Thực tế, nếu bạn chỉ mất ngủ một vài hôm hay thi thoảng mất ngủ thì đây không thể coi là sự rối loạn. Thay vào đó, bệnh mất ngủ chỉ thực sự xảy ra khi xuất hiện 3 lần/ tuần trở lên và kéo dài trong 1 tháng. Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến nhiều bệnh, trong đó có những cơn đau nửa đầu vào sáng hôm sau.

  1. Tại sao rối loạn giấc ngủ gây bệnh đau nửa đầu?

Cha ông ta vốn có câu “Ăn được, ngủ được là tiên”. Đúc kết này phần nào đã cho thấy được tầm quan trọng của giấc ngủ trong cuộc sống hàng ngày. Khi bạn có được giấc ngủ ngon, sự truyền dẫn thần kinh serotonin và dopamin sẽ được duy trì ổn định. Ngược lại, việc mất ngủ sẽ khiến lượng serotonin và dopamin giảm mạnh, không đủ cung cấp cho não và điều này gây đau nửa đầu.

Trước đây, một số nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, khi cơ thể có giấc ngủ sâu sẽ sản sinh đủ lượng serotonin và dopamin. Đây là tác nhân giúp bạn phòng ngừa đau nửa đầu hiệu quả.

  1. Cách giúp bạn có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ. Không chỉ đau nửa đầu, mất ngủ còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh khác. Do đó, ngay bây giờ hãy tìm cho mình giải pháp giúp đẩy bay tình trạng này bạn nhé.

roi-loan-giac-ngu-nguyen-nhan-gay-dau-nua-dau

Kiểm soát lại giấc ngủ để tránh đau nửa đầu

– Nếu nguyên nhân mất ngủ của bạn là do lo âu, bạn có thể tập thiền định trước khi ngủ.

– Bạn nên hình thành cho mình thói quen tập thể dục mỗi ngày. Điều này vừa có lợi cho thể chất, vừa tốt cho tinh thần giúp bạn có được giấc ngủ ngon.

– Một bản nhạc du dương có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

– Nếu bạn có những áp lực, căng thẳng,lo âu trong cuộc sống. Hãy tìm cho mình một người tin cậy để tâm sự. Đây chính là cách giảm áp lực tốt nhất.

– Tránh sử dụng các chất kích thích, đồ uống như trà hay cà phê trước khi ngủ.

– Tạo không gian ngủ tốt nhất với giường đệm êm ái, tắt đèn, giữ yên tĩnh, mát mẻ trong phòng.

– Không nên xem tv hay làm việc trước máy tính trước khi ngủ.

– Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, bạn nên đi khám để có được những lời khuyên tốt nhất. Lúc này, các phương thuốc tây y hoặc đông y có thể sẽ cần thiết.

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ cũng như phải đối diện với những cơn đau nửa đầu sau đó, hy vọng những thông tin trên đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho bản thân mình!

Danh Bạ Sức Khỏe tự tin đưa đến cách bảo vệ sức khỏe cho gia đình việt.

Bình Luận