3 Phương pháp nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi mà cha mẹ phải biết

20/07/2016 486 lượt xem

Trẻ em từ 1-3 tuổi là giai đoạn hình thành ý thức, chúng thường bắt chước lời nói , hành động của người lớn. Chính vì vậy trong giai đoạn này người lớn hay bố mẹ nên tích cực giúp trẻ nhận biết những ý thức của thế giới xung quanh. Tuy ý thức còn hạn chế nhưng những gì  trẻ thấy và học được lại rất nhanh. Vậy nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi như thế nào là đúng phương pháp?

Phương pháp nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi  giáo dục trẻ không ích kỷ

nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi

Hình ảnh: nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi

Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia TP HCM, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Minh cho rằng, sự phát triển của trẻ từ 1-3 tuổi diễn ra với tốc độ khá nhanh. Vì hệ thần kinh của trẻ ở độ tuổi này rất nhạy cảm, điều này là cơ hội thuận lợi cho trẻ học hỏi, tuy nhiên trí não nhạy cảm cũng là điều mà khiến nhiều các bậc cha mẹ lo lắng vì trẻ rất dễ bị tổn thương. Chính vậy mà nên hạn chế những thay đổi trong cuộc sống ở những năm đầu với trẻ.

Đây là độ tuổi đặc biệt của trẻ, trẻ liên tục bắt chước những hành động, cử chỉ, lời nói của người lớn. Trẻ chưa thể phân biệt được đâu là những điều tốt xấu, nghĩa là bắt chước không có ý thức chọn lọc. Đây cũng có thể coi là yếu tố nguy hiểm của trẻ trong việc hình thành nhân cách về sau. Nếu trẻ ở ột môi trường không tốt, tương lai, nhân cách của trẻ sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Dạy trẻ đi theo tư thế thẳng đứng

Trong thời gian mới tập đi, trẻ luôn bị mất thăng bằng, luôn bối rối, vấp ngã, thấy sợ hãi khi gặp những vật phía trước. Chính vì vậy việc tập cho trẻ đi luôn cần có người lớn hoặc cha mẹ bên cạnh. Người lớn sẽ dìu trẻ, nâng đỡ trẻ, cho đến khi trẻ có thể tự mình đi được thành thạo mà không cần đến sự trợ giúp của người lớn.

Theo nghiên cứu thấy rằng, việc dáng đi thẳng của trẻ là một bước tiến quan trọng làm cho trẻ tự độc lập về mặt sinh học của bản thân, cũng là một đánh dấu lớn trong việc ” xã hội hóa” của trẻ em.

Đôi bàn tay sẽ được giải phóng khi 2 chân của trẻ có thể tự đi lại. 2 tay của trẻ có nhiệm vụ cảm nhận về thế giới xung quanh như sờ, cầm, nắm, viết, vẽ….Đây chính là một chức năng của con người.

Trẻ càng ngẩng cao đầu thì âm thanh của trẻ càng  phát ra nhiều âm tiết hơn. Trẻ sẽ phát triển cao hơn về tầm nhìn trong không gian.

Trẻ cũng có thể mở rộng được phạm vi tiếp xúc đồ vật, khả năng tìm hiểu và kỹ năng sử dụng đồ vật sẽ tăng lên.

Vốn giao tiếp của trẻ với thế giới xung quanh, con người thêm phong phú, khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ sẽ tăng cao hơn.

Dạy trẻ cách hoạt động với đồ vật

nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi

Hình ảnh: nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi

Càng lớn khi vào độ tuổi bắt đầu đi nhà trẻ, việc trẻ tiếp xúc với những loại đồ chơi không đơn giản chỉ là đồ dùng để nghịch mà còn là việc tìm hiểu những chức năng và cách sử dụng chúng. Chính vì vậy hoạt động chủ yếu của trẻ sẽ tập trung vào phương thức sử dụng những loại vật dụng, đồ chơi đó. Khi đó người lớn sẽ đóng vai trò của một người hướng dẫn, trẻ sẽ làm theo. Chúng sẽ biết được cách dùng thìa, cách xúc  cơm  như thế nào.

Hoạt động với đồ vật gây cho trẻ sự thích thú, trẻ sẽ có thể ở bên chúng cả ngày để tháo lắp mà không hề biết chán.

Trên đây là 3 phương pháp nuôi dạy con từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ nào cũng phải biết để có thể giáo dục một đứa trẻ có nhân cách tốt, sống có trách nhiệm trong tương lai.

Bình Luận