Lời khuyên cho bố mẹ nuôi con nhỏ mà không phải ai cũng biết

20/07/2016 489 lượt xem

Nuôi con nhỏ thật sự quá khó với những bố mẹ lần đầu nuôi dạy con cái và những ông bố bà mẹ trẻ. Nỗi lo lắng về tất cả mọi mặt của con từ bữa ăn, giấc ngủ đến những lời khuyên hữu ích, dạy con cách trưởng thành, nên và không nên làm gì để tốt cho con. Một số lời khuyên cho bố mẹ nuôi con nhỏ đưa ra sau đây sẽ giúp anh (chị) giải quyết phần nào câu hỏi này:

Lời khuyên cho bố mẹ nuôi con nhỏ – Khen đúng nơi, nhận lỗi đúng chỗ

Các bạn ạ, có thể một vài gia đình Việt Nam luôn có thói quen khen con cái và nhiều lúc khen không đúng nó đang trở thành con hát mẹ khen hay.

Không nên như thế, cái gì sai chúng ta phải giúp con cái nhận ra lỗi sai của mình không nên đổ thừa trách nhiệm cho người  khác khi mà lỗi một phần do cháu. Còn nếu cháu có những hành vi tốt như vứt rác vào thùng rác, ăn đúng bữa, không bỏ cơm, giúp đỡ bố mẹ, ông bà,.. thì điều đấy đáng thật tuyên dương. Trẻ em mà suy cho cùng vẫn thích những lời khen và đặc biệt là phải khen chỗ đông người để cháu có thêm động lực tiếp tục làm những điều đó.

Quan trọng giấc ngủ của trẻ

Việc bạn tạo cho trẻ một thói quen tốt cho trẻ khi mà trẻ đi ngủ là một điều cần thiết. Từ đó cháu ý thức được việc ngủ đúng giờ không thức quá khuya nên cho con dậy sớm, đúng nơi quy định và ngủ đủ giấc là tốt cho sức khỏe cháu thì việc đó sau này đi theo cháu là một thói quen khá tốt.

Lời khuyên cho bố mẹ nuôi con nhỏ

Ảnh: Lời khuyên cho bố mẹ nuôi con nhỏ – Quan trọng giấc ngủ của con

Trò chuyện nhiều hơn với con

Thời buổi hiện đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhiều gia đình đã phó mặc con cái mình cho mấy bác giúp việc trông nom. Về đến nhà là công việc ngập đầu chính vì thế mà tình cảm dần xa cách. Bạn có biết rằng việc bạn xa cách cháu như thế sẽ dẫn đến điều gì không? Dù bạn có nhiều tiền coi trọng tiền bao nhiêu, biện hộ việc kiếm tiền của mình bằng việc muốn tốt cho con nhưng không con không nghĩ thế đâu. Cháu sẽ đang nghĩ theo một chiều hướng tiêu cực khác.

Cháu sẽ học được nhiều  điều khi bạn giao tiếp nhiều với cháu đặc biệt là phát triển ngôn ngữ nói và trí nhớ.

Đừng tạo áp lực sớm cho con

Con trẻ đây là tuổi cháu rèn luyện các kĩ năng khác chứ không phải  là áp lực học hành, phải thế nọ, phải thế kia, hãy giúp cháu hình thành những kỹ năng tốt những năm đầu đời như dạy cháu cách học bơi, học cách giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh, đưa cháu đi nhiều nơi để biết thêm nhiều thứ,…

Lờ đi cơn khóc của con

Bạn liệu có làm được không khi ở một nơi công cộng cháu nó khóc và tất cả mọi ánh mắt đều hướng về bạn hay trong trung tâm thương mại cháu đòi mua một món đồ chơi đắt tiền nhưng bạn không có tiền.

Lời khuyên cho bố mẹ nuôi con nhỏ

Ảnh: Lời khuyên cho bố mẹ nuôi con nhỏ – Lờ đi cơn khóc của con

Bạn không việc gì phải ngại hay gặp khó khăn hết theo tâm lý của trẻ bạn còn ở đó thì việc cháu khóc càng to sẽ xảy ra. Bạn nên đi chỗ khóc miễn là bạn vẫn nhìn thấy cháu ở một chỗ nào đó. Và cháu sẽ chạy theo tìm bạn khi không thấy bạn ở đó.

Việc này sẽ dẫn đến việc trẻ sẽ quen khi biết bố mẹ chúng còn ở đó nên bằng một cách nào đó hãy giải thích con hiểu hành động đó là sai và không nên để những việc như này xảy ra quá nhiều lần. Chúc bạn là một ông bố bà mẹ tốt

Bình Luận