Dạy con học nói: những “bí kíp vàng” giúp bé học nói nhanh nhất

26/09/2016 513 lượt xem

Dạy con học nói

Các bậc cha mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc khi nghe những lời bi bô tập nói của con. Giai đoạn này là một thời điểm vô cùng quan trọng, một bước tiến đánh dấu sự phát triển của trẻ. Dạy con học nói không phải là một công việc quá khó khăn tuy nhiên cũng chẳng hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Hãy cùng danhbasuckhoe.com tham khảo cách dạy con học nói một cách hiệu quả, giúp bé yêu có thể nói được trong thời gian sớm nhất.

“Bí kíp vàng”  để dạy con học nói nhanh nhất

Nói chuyện

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc bố mẹ thường xuyên tiếp xúc trò chuyện với trẻ sẽ đóng vai trò then chốt quyết định sự phát triển và hình thành ngôn ngữ của trẻ. Cha mẹ không cần phải nói chuyện liên tục với trẻ nhưng hãy nên tận dụng thời gian những bạn và bé ở bên nhau. Trong khoảng thời gian này, hãy trò chuyện với trẻ bằng cách chỉ cho trẻ những việc bạn đang làm, những đồ vật xung quanh trẻ và giúp trẻ gọi tên các đồ vật đó. Hoặc bạn cũng có thể hát cho bé nghe và đặt cho trẻ những câu hỏi để khiến trẻ nói cùng bạn.

"Bí quyết vàng" để dạy con học nói nhanh nhất

Ảnh: “Bí quyết vàng” để dạy con học nói nhanh nhất

Đọc

Đọc sách được xem là một trong những cách tốt nhất để giúp mở rộng vốn từ của bé. Không những thế, nó còn khiến trẻ biết cách sắp xếp các câu nói một cách hợp lí hơn và miêu tả các hành động. Không chỉ dừng lại ở việc đọc sách, hãy giúp và khuyến khích trẻ kể lại những câu chuyện mà bé đọc xong mà không cần nhìn sách.

"Bí quyết vàng" để dạy con học nói nhanh nhất

Ảnh: “Bí quyết vàng” để dạy con học nói nhanh nhất

Lắng nghe

Bạn cần có thái độ nghiêm túc và lắng nghe khi con chia sẻ những câu chuyện, tâm sự của bé. Cần lắng nghe và trả lời con một cách hợp lí. Chắc chắn điều này sẽ khiến con cảm thấy gần gũi hơn và sẽ nói chuyện nhiều. điều này sẽ rất tốt cho việc tập nói của bạn.

"Bí quyết vàng" để dạy con học nói nhanh nhất

Ảnh: “Bí quyết vàng” để dạy con học nói nhanh nhất

Cần lo lắng khi nào?

Cha mẹ chính là những người quan trọng để giúp bé có thể phát triển khả năng nói sớm nhất. Nếu bé có một trong những biểu hiện dưới đây và khiến bạn lo lắng, hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra xem bé có bị chậm nói hoặc có các vấn đề bất thường gì không.

  • Giai đoạn 12 đến 18 tháng tuổi: bé không nói từ nào ngay cả những từ đơn giản như “ba”, “ma”, không biết chỉ những đồ vật hoặc trẻ không có phản ứng gì khi bố mẹ hay người khác gọi tên. Hoặc những từ mà bé nói ra khiến bạn không thể nào hiểu được.
  • Giai đoạn 19 đến 24 tháng: bé rất ít nói và khá dửng dưng với mọi việc, mọi đồ vật xung quanh.
  • Giai đoạn 25 đến 36 tháng: bé không biết làm gì với những vật dụng hàng ngày và không hiểu những chỉ dẫn của bạn dù là đơn giản. Trẻ không thể nói được những cụm từ dài và không thể tự đặt câu hỏi. Trẻ không phát âm rõ những từ mà bé nói khiến cho mọi người không thể hiểu từ ngữ mà bé nói ra.

Trường hợp bé bị ngọng thì đó không phải là một vấn đề. Bởi đây là một hiện tượng khá bình thường và có thể khắc phục, sửa lại cho bé nếu kiên trì.

Hãy dành nhiều thời gian để gần gũi với con và giúp bé hình thành những câu nói, tiếng nói đầu tiên. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và vui vẻ, chúc bé yêu mạnh khỏe và thông minh nhé.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình Luận