Cho con bú đúng cách và khoa học như thế nào?

20/07/2016 494 lượt xem

Cho con bú đúng cách

Nuôi con, ai cũng muốn con mình được chăm sóc đúng cách được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Nhưng làm thế nào để con yêu nhận được dưỡng chất đầy đủ ngay từ đầu thì bạn phải học cách cho con bú đúng cách. Như thế nào là chon con bú đúng cách? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau để biết cách Cho con bú đúng cách nhé các mẹ!

Bắt đầu cho con bú khoảng 30 phút đến một giờ sau sinh

Cho con bú đúng cách

Hình ảnh – Cho con bú đúng cách

Nếu các mẹ sinh con à không cần mổ thì có thể cho con bú ở haongr 30 phút sau sinh, còn nếu bạn mổ đẻ thì thời gian bắt đầu cho con bú là khoảng 6h sau sinh vì bạn cũng cần phải hồi phục được sức khỏe sau sinh do thuốc mê. Nếu trường hợp bạn chỉ gây tê và sinh con thì thời gian đó cần ngắn hơn. Đa số các mẹ đều chờ khoảng 1 hoặc 2 ngày sau sinh rồi mới cho con bú vì họ chờ sữa xuống. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Bế con ở vị trí thích hợp khi cho con bú

Bạn tốt hơn hết là nên bế sao cho đầu và thân bé nằm trên cùng một đường thẳn, bụng của bé áp sát với bụng của mẹ. Mặt bé được đối diện với vú mẹ và môi thì chạm vào núm vú. Sau đó, một tay mẹ đỡ đầu, tay con lại đỡ thân và mông bé. Khi cho con bú ở vị trí thoải mái và thích hợp thì bé vừa cảm thấy thoải mái khi bú và các mẹ cũng đỡ bị đau nhức hơn hẳn.

Cho con bú theo giờ

Sau khi sinh, bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, lượng sữa lúc đó có thể chỉ có rất ít nhưng việc cho con bú lúc đó sẽ giúp kích thích các tuyến ở vú và cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiều sữa hơn. Trong mấy tuần đầu, bạn có thể cho con bú từ 8 đến 12 lần/ngày. Tuy nhiên, sau đó bạn phải điều chỉnh lượng và số lần cho con bú nhiều hơn hay ít hơn tùy theo việc con bạn có đủ chất hay thiếu chất và có đòi bú hay không.

Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Cho con bú đúng cách

Hình ảnh – Cho con bú đúng cách

Những tháng đầu sau sinh, việc bé có tăng cân và lớn nhanh hay không phụ thuộc vào sữa mẹ là chủ yếu. Các mẹ nên chú ý cho con bú đúng và đủ là được, không cần sợ con đói mà ép chúng ăn các thứ khác, tránh trường hợp bé bị mất cân bằng dinh dưỡng và bị tiêu chảy.

Nói không với núm vú nhân tạo

Đối với trẻ sơ sinh thì điều này hoàn toàn quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thói quen của trẻ. Khi trẻ được ép sử dụng núm vú nhân tạo thì chúng cũng sẽ quen và chỉ dùng núm vú nhân tạo mà không quen hơi mẹ. Nếu bạn muốn hoặc không thể sắp xếp trông bế trẻ được thường xuyên thì ít nhất bạn có thể dùng núm vú nhân tạo sau khoảng 1 tháng kể từ khi sinh con.

Thời gian bú thích hợp

Không phải cho con bú nhiều hay ít cũng là tốt. Các mẹ nên chú yes cho con bú với lượng sữa và thời giant hích hợp. Cụ thể, thời gian thích hợp nhất cho mỗi klaanf cho trẻ bú là từ 15 đến 20 phút. Nếu bé bú chậm thì bạn phải kích thích và tập cho bé bú lâu hơn cứ không vì thế mà cho con ngừng bú sớm.

Chăm sóc núm vú của các mẹ khỏe mạnh và sạch sẽ

Muốn các con bú ngon miệng hơn mà mình cũng không bị đau thì các mẹ có thể chăm sóc núm vú của mình sao cho chúng lúc nào cũng khỏe mạnh, không bị tray xước và có vết rạn. Khi đó, môi của trẻ tiếp xúc cũng sẽ được mềm mại hơn chứ không bị đau. Giữ cho núm vú sạch sẽ để con được bú những miếng sữa ngon lành và không lo bị nhiễm khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa của bé.

Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ dành cho các bà mẹ sao cho các bà mẹ có thể cho con bú đúng cách. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm bài viết này!

Bình Luận